Từ xa xưa, con trâu đã là vốn quý, là ”đầu cơ nghiệp” của nhà nông. Ở miền xuôi vào thời kỳ phong kiến, khi mà nông nghiệp lúa nước là ngành sản xuất chính thì con trâu là một công cụ sản xuất quan trọng, việc giết trâu bị xem là một trọng tội. Ở các vùng cao do đặc thù sản xuất mà con trâu lại được đồng bào các dân tộc thiểu số xem như một động vật nuôi lấy thịt. Không những thịt trâu mà các bộ phận khác của nó từ như da, xương, móng… đều có giá trị dinh dưỡng và sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

Tác dụng chữa bệnh

Thịt trâu có tính bổ dưỡng cao giúp tăng lực, mạnh gân cốt

Theo các nhà dinh dưỡng, thịt trâu có ưu điểm là ít mỡ hơn thịt bò. Nghiên cứu mới đây cho thấy, những người làm việc bằng trí óc, người béo phì, huyết áp cao hoặc xơ vữa động mạch hoặc có nhiều cholesterol trong máu thì thịt trâu là món ăn rất thích hợp (tốt hơn thịt bò và thịt lợn).

Thịt trâu có tác dụng bổ dưỡng, bồi bổ cho cơ thể

Phương pháp:

  • Chế biến đặc sản thịt trâu với rau cần, lá lốt, rau sung, ngổ điếc thành các món như: thịt trâu quấn lá lốt, rau cần xào thịt trâu …
  • Ngoài ra sử dụng thịt trâu để luộc, kho, quay, nướng, hầm, nấu cháo, nấu cari, hấp gừng… rất tốt cho sức khỏe và gân cốt.

Ngưu hoàng có tác dụng thanh tâm, khai đờm, giải độc

Khi trâu bị bệnh sỏi mật sẽ sinh ra một chất gọi là “ngưu hoàng” tức là sỏi mật của trâu. Ngưu hoàng có tác dụng vào hai kinh “tâm” và “can” có tác dụng thanh tâm, khai đờm, giải độc và chữa hồi hộp.

Ngưu hoàng được dùng để điều trị các chứng trúng phong bất tỉnh, nhiệt quá hóa cuồng, thần trí hôn mê và được dùng để làm tăng huyết sắc tố, tăng lượng hồng cầu và tăng mạch đập của tim.

Ngoài ra còn trị các chứng cổ họng sưng đau, nhọt, ung thư. Tuy nhiên không dùng ngưu dùng ngưu hoàng cho phụ nữ mang thai vì có thể làm trụy thai.

Răng trâu điều trị chốc đầu, răng long và chống động kinh

Răng trâu còn gọi là ngưu xỉ được dùng để trị chốc đầu cho trẻ em, dùng cho người già khi răng bị lung lay, người bị động kinh…

Ngưu xỉ có tác dụng chữa chốc đầu cho trẻ

Phương pháp:

  • Ngưu xỉ sau khi đốt cho cháy và nhúng dấm được tán thành bột và bôi vào chỗ bị đau, chốc.

Da trâu chữa ghẻ ngứa, nhọt độc

Phương pháp:

  • Nấu da trâu rồi cô lại cho đặc (thường gọi là a dao).
  • Sử dụng a dao sắc với rượu để trị các chứng bệnh như ghẻ ngứa, nhọt độc…

Cao xương trâu bổ gân xương, bồi bổ canxi

Cao xương trâu có tác dụng bổ gân xương, bồi bổ canxi, chất keo cho những người già yếu, trẻ em chậm biết đi.

Phương pháp:

  • Dùng xương trâu nấu cao đơn thuần hoặc phối hợp với các loại xương khác như gà, heo, chó, dê, trăn, khỉ… thành cao xương hỗn hợp.
  • Lấy cao xương hỗn hợp phối hợp thêm các vị thảo dược như ngũ gia bì, đảng sâm, thục địa, cẩu tích sẽ cho tác dụng tăng dược tính của bài thuốc cần dùng.

Cao xương trâu bổ gân xương, bồi bổ canxi

Ngoài ra có thể dùng xương tươi mới, chặt đoạn nhỏ (cả tủy) ninh với bí đỏ, khoai tây, cà rốt… để bồi bổ sức khoẻ.

Sữa trâu bồi bổ cơ thể

Uống sữa trâu như các loại sữa khác sau khi đã nấu chín để loại bỏ vi khuẩn có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Phương pháp:

  • Uống sữa trâu từ 2 đến 3 lần/tuần.

Nguồn: sưu tầm, tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *