Ngày 23/03/2021 vừa qua, đồng chí Nguyễn Quang Hưng – Tỉnh Ủy viên, Bí thư huyện ủy huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) cùng một số đồng chí lãnh đạo các phòng ban của UBND huyện đã có buổi tiếp và làm việc với các chuyên gia nông nghiệp của HTX Nông nghiệp Hữu cơ Suối Voi.

Tại buổi làm việc, phía HTX Suối Voi đã trình bày, đề xuất với đồng chí bí thư huyện ủy về dự án chăn nuôi đại gia súc tại HTX. Cụ thể: HTX sẽ thực hiện nuôi dưỡng, phát triển đàn trâu từ các giống trâu bản địa cũng như chọn lọc và phát triển từ các giống trâu nhập ngoại (ví dụ giống trâu Murrah của Ấn Độ). Nguồn nguyên liệu chủ yếu sẽ bao gồm cỏ, cao lương được trồng tại chính HTX hoặc các khu vực khác trên địa bàn huyện Mường Nhé. Thức ăn của trâu bao gồm cả cỏ tươi, cỏ khô và cỏ lên men với các công thức chế biến khẩu phần do các chuyên gia nông nghiệp của HTX nghiên cứu phù hợp với từng giống trâu cũng như đặc điểm khí hậu của vùng.

Lãnh đạo huyện Mường Nhé
Ảnh: quang cảnh buổi làm việc giữa tổ chuyên gia của HTX Suối Voi với ban lãnh đạo huyện Mường Nhé

Về khâu chế biến thành phẩm, tổ chuyên gia của HTX đề xuất phương pháp sấy khô có tẩm ướp các gia vị truyền thống đặc hữu của Mường Nhé – vừa mang lại hương vị thơm ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Đáp lời tổ chuyên gia HTX, đồng chí Bí thư huyện ủy đã biểu dương tinh thần dám nghĩ dám làm, tinh thần không ngại gian khổ của các thành viên HTX, đã quyết tâm mang những kiến thức khoa học từ thủ đô lên với vùng cao phên dậu phía Tây của Tổ Quốc. Đồng chí Bí thư đã nhiệt tình bày tỏ mong muốn hỗ trợ HTX trong thực hiện thủ tục cấp phép, sẵn sàng giao thêm đất và hỗ trợ HTX trong việc xin vay vốn và tìm đầu ra cho sản phẩm trâu sấy nếu HTX có nhu cầu.

Ngoài ra, đồng chí Bí thư và đồng chí Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mường Nhé cũng đề nghị HTX cử chuyên gia hỗ trợ Huyện trong việc phục tráng các giống cây trồng đặc hữu quý hiếm như: gạo tẻ đỏ, cây thất diệp nhất chi hoa,… Tổ chuyên gia của HTX đã vui vẻ nhận lời.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất sẽ hoàn thiện bản thuyết minh dự án trong tháng 4/2021 để UBND huyện Mường Nhé tập hợp trình lên Sở Nông nghiệp tỉnh Điện Biên phê duyệt.

Bài và ảnh: Ban truyền thông HTX Suối Voi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *